Do-it-yourself (and save more money!) กับซาฟิร่าคันโปรด...

DIY ชิ้นนี้เชื่อว่าคงถูกใจ แฟนานุแฟนทั้งหลายกันตามสมควรนะครับ เพราะบ่นกันมาเหลือเกินว่า ทำไมซาฟิร่าไม่มีอะไรเตือน เวลาประตูปิดไม่แน่นเลย ต้องอาศัยรถคันข้างๆที่ใจบุญหน่อย มาคอยกวักมือเรียก เสียยี่ห้อรถคันละล้านเศษพอสมควร ...

ก่อนจะไปถึงวิธีการดัดแปลง ก็ขอแนะนำระบบการทำงานไว้นิดนึงละกันนะครับ พอเป็นแนวทางสำหรับเพื่อนๆที่อาจเป็นมือใหม่ ส่วนมือเก่าทั้งหลาย ก็ข้ามไปดูวิธีทำเลยละกัน... โดยทั่วไป รถทุกคันจะมีสวิทช์ติดอยู่ที่ประตูทั้ง 4 บาน เพื่อทำงานร่วมกับไฟเก๋งในห้องโดยสาร และส่วนใหญ่ก็ใช้สวิทช์ตัวนี้ล่ะครับ ในการส่งสัญญาณไปที่ ไฟเตือนประตูปิดไม่สนิทด้วย ... แต่ในรถยุโรปส่วนใหญ่ มักจะไม่ยอมมีสัญญาณตัวนี้ ไม่รู้เป็นโรคอะไรกัน (แต่รถยุโรปรุ่นใหม่ๆนี่ ก็มีกันหมดแล้วนะครับ) ทีนี้ก็มีรถบางรุ่นที่เค้าอาจออกแบบสวิทช์ไว้ดี ทำให้เวลาประตูปิดไม่สนิท แม้จะไม่มีสัญญาณเตือนประตูติดไม่แน่นขึ้นที่หน้าปัด แต่ก็อาศัยพึ่งพาไฟเก๋งในห้องโดยสารได้ โดยไฟส่องสว่างในห้องโดยสารจะไม่ดับ ถ้าประตูปิดไม่สนิท...

แต่สำหรับซาฟิร่า ใช้วิธีนี้ไม่ได้นะครับ... ต้องเน้นตรงนี้ เพราะยังมีเพื่อนๆหลายคน เข้าใจว่าใช้ดูไฟส่องสว่างในห้องโดยสารได้ เนื่องจากสวิทช์ประตูของซาฟิร่า ไม่ได้ออกแบบมาให้ทำหน้าที่ตรวจจับการปิดประตูไม่แน่นได้ สวิทช์ตัวนี้แค่ปิดประตูเข้าไปนิดเดียวไฟเก๋งก็ดับแล้ว เพราะงั้น ประตูแน่นหรือไม่แน่น ไฟในห้องโดยสารก็จะดับ เนื่องจากก้านสวิทช์ค่อนข้างยาวมาก เข้าใจว่าโอเปิล หรือ GM คงทำสวิทช์มาแบบสหกรณ์ ให้ใช้กับรถได้หลายๆรุ่นเพื่อลดต้นทุน ก็เลยไม่ได้ออกแบบมาสำหรับซาฟิร่าโดยเฉพาะ (อย่างน้อยที่สุด ผมว่าสวิทช์ตัวนี้ ต้องแชร์กับ แอสตร้า แหงๆ)

วิธีการดัดแปลง

เป้าหมายของการดัดแปลงก็คือ ทำยังไง ให้สวิทช์มันตัดการทำงาน เมื่อประตูปิดสนิท แต่ยังทำงาน (คือยังจ่ายไฟอยู่) เมื่อประตูปิดเข้ามาแล้ว แต่ยังไม่สนิท ซึ่งก็คงต้องตัดก้านสวิทช์ที่ยื่นออกมา ให้สั้นลงหน่อย ... ทีนี้ก็ต้องระวังครับ ถ้าตัดสั้นเกินไป แม้ประตูปิดสนิทแน่น ไฟในเก๋งก็จะไม่ยอมดับ จากการวัดดู ผมพบว่า ความแตกต่างระหว่างประตูปิดสนิท กับประตูปิดแต่ไม่สนิทนี่ มีช่วงความแตกต่างอยู่ประมาณ 2 มม. เท่านั้น เพราะฉะนั้นการดัดแปลงครั้งนี้ ต้องค่อยๆทำนะครับ ใจเย็นๆ

อุปกรณ์ที่ต้องใช้

1. ดินน้ำมัน (มีก็ดี ไม่มีก็ไม่เป็นไรครับ)
2. ไขควงปลาย 6 แฉก (ไม่ใช่ 4 แฉกนะครับ)
3. คัตเตอร์คมๆ
4. กระดาษทราย เบอร์ละเอียดๆหน่อยครับ
5. ไขควงเล็ก 1 ชุด
6. น้ำเย็นๆ หรือเบียร์วุ้นแก้วแช่ สักแก้วสองแก้ว
7. กองเชียร์ คอยพัดเวลาร้อนๆ...

วิธีทำ

1. ใช้ดินน้ำมันไปแปะไว้เหนือสวิทช์ประตู ปั้นให้นูนๆขึ้นมานะครับ แล้วปิดประตูเบาๆ จนกดให้ประตูสนิทแน่น เปิดประตูออกมาแล้วเก็บดินน้ำมันก้อนนี้ไว้ หลังจากนั้นใช้อีกก้อนนึงมาทำเหมือนกัน แต่ทีนี้ปิดประตูเบาๆจน "คลิก" แต่ประตูยังเผยออยู่ (ลักษณะแบบประตูที่ปิดแต่ไม่สนิท) แล้วเปิดประตูออกมา แกะดินน้ำมันก้อนที่ 2 นี้ออกมา

ด้วยวิธีนี้ เพื่อนๆจะทราบความแตกต่าง ของช่องว่างระหว่างตัวถังและขอบประตู ระหว่างประตูปิดสนิท กับไม่สนิท ซึ่งเราต้องทำให้ความยาวของสวิทช์อยู่ระหว่างช่วงนี้นั่นเองครับ (ถ้าไม่มีดินน้ำมัน จะข้ามขั้นนี้ไปก็ได้ แต่ผมไม่แน่ใจว่ารถทุกคัน ช่องว่างนี้เท่ากันรึเปล่า เลยแนะนำให้ทำเป็น baseline ไว้ครับ)

2. ใช้ไขควงไขสกรูที่ยึดสวิทช์ไว้ ค่อยๆคลายสวิทช์ออกมา และแกะขั้วที่หลังสวิทช์ออก หากระดาษกาวมาแปะขั้วนี้ไว้กับตัวถังครับ โดยเฉพาะประตูหลัง สายไฟสั้นมาก ถ้าไม่แปะไว้จะหลุดหายเข้าไปในช่องเสาประตู เสียเวลาต้องมานั่งควานออกมากันอีกครับ

3. มาถึงตอนสำคัญคือการจัดการตัดแต่งสวิทช์ครับ ลองดูตามภาพประกอบนะครับ

สวิทช์ที่ถอดออกมา จะมีหน้าตาแบบนี้ครับ

เมื่อถอดปลอกยางที่หุ้มออก ก็จะมีหน้าตาเป็นแบบนี้


มองจากด้านข้าง จะเห็นร่องที่เซาะไว้ สำหรับให้ขอบปลอกยางเข้าไปแทรกอยู่ แนวตรงที่ลูกศรชี้ เป็นแนวที่เราจะตัดพอดีครับ

ใช้คัตเตอร์ตัดปลายก้านสวิทช์ออก ให้เหลือแกนไว้นะครับ อย่าตัดจนกุดเลยตั้งแต่แรก

เสร็จแล้วใช้คัตเตอร์ จัดการเซาะร่องขึ้นมาใหม่ ตามรูปครับ เพื่อให้ปลอกยาง มีร่องยึดได้เหมือนเดิม

4. เมื่อได้จัดการตัดสวิทช์ให้สั้นลงแล้ว ทีนี้ก็จะต้องนำไปปรับแต่ง ให้สวิทช์ทำงานได้ตามที่เราต้องการ ซึ่งขั้นตอนนี้สำคัญมาก ต้องค่อยๆทำครับ ... จากที่ผมได้ติดตั้งกับรถผม พบว่า ช่องว่างที่ประตูหน้า กับประตูหลัง ไม่เท่ากัน โดยที่ประตูหลัง จะมีช่องว่างมากกว่าที่ประตูหน้า นั่นหมายถึงว่า ก้านสวิทช์ของประตูหลัง จะต้องยาวกว่าของประตูหน้า

สำหรับประตูหลัง ให้นำสวิทช์ที่ตัดก้านแล้ว โดยยังมีแกนโผล่อยู่ ไปติดตั้งเข้ากับรถ แล้วลองปิดในตำแหน่งที่ประตูไม่สนิท จะเห็นว่าไฟในห้องโดยสารจะดับ (ตามสมมติฐานว่า รถของผมกับรถของเพื่อนๆ ประกอบมาเหมือนกัน ช่องว่างเท่ากันเป๊ะนะครับ) หมายถึงว่าตัวก้านยังยาวอยู่ ก็ให้ค่อยๆเอากระดาษทรายเบอร์ละเอียด ฝนปลายสวิทช์ให้สั้นลงทีละน้อยๆ แล้วลองทดสอบดูเป็นระยะๆครับ ตรงนี้ต้องใจเย็นๆนะครับ จิบน้ำไปทำไปครับ :-) ทำไปจนกระทั่งพอปิดประตูเข้ามาในตำแหน่งที่ประตูไม่สนิท ไฟในห้องโดยสารก็ยังติดอยู่ แต่พอเอามือดันประตูเข้าไปนิดเดียว ยังไม่สนิท 100% ไฟก็ดับ ตรงนี้จะเป็นตำแหน่งที่ดีที่สุดครับ ซึ่งสำหรับรถผม หลังจากทำเสร็จแล้ว ยังเหลือตุ่มอยู่หน่อยนึง ไม่ต้องขัดปลายจนแบนราบครับ

สำหรับประตูหน้า จะยุ่งกว่าเล็กน้อย เพราะช่องว่างที่แคบกว่า... เริ่มต้น ก็ให้ทำแบบเดียวกับประตูหลังนั่นแหละครับ แต่เพื่อนๆจะพบว่า แม้ฝนกระดาษทรายจนราบแล้ว สวิทช์ก็ยังสั้นไม่พอ (หรือถ้ารถของเพื่อนๆ เมื่อฝนจนราบแล้ว สามารถใช้งานได้ ก็หยุดแค่นั้นได้ครับ) ทีนี้ก็ต้องเข้าไปจัดการ กับหน้าสัมผัสในสวิทช์ครับ

มองไปที่สวิทช์ จะเห็นว่าที่ร่องของก้านสวิทช์ จะมีร่องเล็กๆอยู่ 3 ร่อง เป็นที่อยู่ของหน้าสัมผัสสวิทช์ ให้เพื่อนใช้ไขควงปลายเล็กๆแหย่เข้าไป แล้วใช้ค้อนตอกเบาๆ ให้หน้าสัมผัสยุบตัวลงไปเล็กน้อย ด้วยวิธีนี้ก้านสวิทช์ก็จะค่อยๆสั้นลง ให้ทำอย่างนุ่มนวลนะครับ แต่หน้าสัมผัสนี้ค่อนข้างแข็งครับ ถ้าไม่ฟาดแรงจริงๆ คงไม่หักง่ายๆครับ ... ค่อยๆเคาะเบาๆลงไป แล้วก็ทดสอบไปเรื่อยๆ จนถึงตำแหน่งที่สวิทช์ใช้งานได้ดีก็หยุดครับ


เท่านี้ เพื่อนๆก็จะได้ระบบเตือนประตูปิดไม่สนิท โดยสังเกตที่ไฟในห้องโดยสาร (ซึ่งต้องเปิดไว้ที่ตำแหน่ง door ตลอดเวลานะครับ) เมื่อประตูปิดไม่สนิท ไฟในห้องโดยสารก็จะยังไม่ดับลง ... ส่วนท่านที่จะดัดแปลงระบบเตือนมากกว่านี้ ก็แล้วแต่ศรัทธาครับ จะทำเป็นเสียงเตือน หรือไฟเตือนพิเศษอะไร ก็ลองหาลู่ทางดู ผมพอเห็นช่องทางแล้วล่ะครับ แต่รอพ้นประกันก่อน ตอนนี้ไปยุ่งอะไรกับระบบไฟในรถมากๆ เดี๋ยวจะเดือดร้อนคร้าบ...


สวิทช์ที่ติดตั้งกลับเข้าที่เดิม หลังจากปรับแต่งจนเรียบร้อย
คำเตือน และข้อสังเกต

1. อย่าเพิ่งสวมปลอกยางเข้ากับตัวสวิทช์ ขณะทดสอบและตกแต่งความยาว จนกว่าจะปรับแต่งเรียบร้อยแล้วนะครับ ไม่งั้นเวลาทดสอบ ความหนาของขอบยางจะไปกดตัวสวิทช์ ทำให้การปรับแต่งผิดพลาดได้ ให้ทำจนเสร็จ แล้วค่อยถอดสวิทช์ออกมา สวมปลอกยางให้เรียบร้อย แล้วใส่เข้าที่ใหม่

2. เวลาทดสอบกับรถที่จอดอยู่อาจใช้งานได้ แต่พอรถวิ่งที่ขรุขระ และมีการบิดตัวของตัวถัง ไฟในห้องโดยสารติดขึ้นมา อาการนี้แปลว่า ตัดสวิทช์สั้นเกินไปครับ

3. วิธีแก้ ถ้าสวิทช์สั้นไป ให้ตัดแผ่นพลาสติคบางๆ มาใส่เป็นประเก็น หนุนไว้ระหว่างหลังสวิทช์กับตัวถัง โดยเจาะรูให้สกรูผ่านไปได้ วิธีนี้จะหนุนให้สวิทช์สูงขึ้นมา แก้ปัญหาได้ครับ


>BACK<

myzafira@yahoo.com